Lịch block

Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    2014__1_1.jpg 2014__1.jpg 1966878_661828060548150_744509017_n.jpg 56__1.gif 1463067_765608720135862_334940005_n.jpg 1970554_619598918113229_1191335702_n.jpg 1238386_742071949156206_2050137752_n_2.jpg Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Happy_new_year.swf Bannertet2013.swf Sntrungkien.swf Thiep_20102012.swf Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Hoa_senbac_Ho1.swf Bieu_tuong_logo_Giam.jpg 123.jpg 83a1.swf Valentine.swf Valentine.gif Chuc.swf

    Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Hỗ trợ trực tuyến

    • (Phạm Thị Hoàn)

    Sắp xếp dữ liệu

    Tin mới

    Chào mừng quý vị đến với Website của Phạm Thị Hoàn.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
    Gốc > Dinh dưỡng và sức khỏe >

    Hoa quả & độc chất

     

    Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 4 triệu loại hóa chất khác nhau trong môi trường. Hàng năm có khoảng 30.000 chất mới được phát minh và đưa vào sử dụng. Trong số các hóa chất trên có khoảng 60.000 - 70.000 loại được dùng thường xuyên và rộng rãi.

    Việc sử dụng hàng ngàn hóa chất phục vụ cho sản xuất công, nông nghiệp và đời sống chính là mối nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe con người. Khi xâm nhập vào môi trường, các chất khí độc sẽ nhanh chóng bị phát tán vào không khí, các chất lỏng hoặc rắn có thể bị cuốn trôi vào các nguồn nước mặt (hoặc nước ngầm) và do đó được vận chuyển đi rất xa nguồn thải ban đầu.

    Trái cây thường hỏng rất nhanh là do quá trình hô hấp, chúng sẽ tự chín và tự thối rữa. Mặt khác, sau khi hái, trái cây sẽ bị vi sinh vật chui vào theo núm quả, làm cho quá trình thối rữa diễn ra rất nhanh. Để kéo dài thêm thời gian sử dụng, trước đây người ta thường bôi vôi vào núm quả để vi sinh vật không thể chui vào.

    Nhưng hiện nay, nhiều người buôn bán hoa quả đều sử dụng hóa chất, nhờ đó trái cây sẽ giữ được vẻ tươi nguyên rất lâu. Và cũng vì thế, con người ngày càng nhiễm độc, mắc nhiều bệnh “lạ”, các bệnh viện chữa ung thư, bệnh nhân lúc nào cũng đầy ắp...

    Quả gì cũng độc

    Quít, lựu được bọc trong các túi nilon tái chế bẩn. Trong quá trình vận chuyển và bày bán, các quả này hấp hơi đọng nước vào bề mặt túi. Việc bọc quả trong nilon khiến cho các chất độc từ túi đựng bám vào vỏ không bay hơi, mà ngấm vào vỏ rồi khuếch tán vào ruột quả.

    Quả càng mọng nước, vỏ càng mỏng, quá trình khuếch tán càng nhanh và thời gian để càng lâu, nồng độ trong ruột càng tăng cao (cho đến khi nồng độ ở vỏ và ruột bằng nhau). Chưa kể, nước quả chảy do dập, va chạm cũng bị khuếch tán, nhiễm bẩn và ngấm ngược.

    Đến mùa thu hoạch cam, giá tại vườn chỉ còn một vài ngàn/kg. Những quả xanh, xấu không bán được trong vụ được thu mua với giá rẻ. Một gói thuốc bảo quản với giá 5.000 đồng được hòa tan. Hoa quả nhúng vào nước có chất bảo quản, đợi cho vỏ se se lại, được gói và chuyển vào trong kho. Những quả này được bảo quản tối đa 6 tháng. Nhưng chỉ cần 3 tháng sau, nó được đưa ra bán ngoài thị trường với giá đắt gấp 10 lần vì được gắn cho cái mác "cam trái vụ".

    Đào và lê cũng không nằm ngoài quy trình bảo quản này. Nhiều người giải thích là các sản phẩm hoa quả này được bảo quản bằng cách cho vào một cái hầm lớn và đổ cát lên trên. Nhưng TS. Nguyễn Văn Khải, người chứng kiến tận mắt cách bảo quản cam, lê... cho biết, không thể lấy đâu ra nhiều cát thế để bảo quản hàng tấn hoa quả cùng một lúc, trong khi giá thành để dùng thuốc bảo quản quá rẻ.

    Hành, tỏi trắng bóng, nõn nà được bóc sẵn và bày bán khắp các chợ đều được ngâm Clo tẩy trắng.

    Dưa hấu có vỏ dày và thường được "bình chọn" là loại quả an toàn. Thực chất, dưa hấu cũng được ngâm vào dung dịch chất bảo quản như bất cứ loại quả nào khác.
    Chuối chín là phương án chọn lựa an toàn cho các nhà trẻ. Nhưng chuối cũng được ngâm cho chín vàng đều. Ngày thứ nhất sau ngâm chín một nửa, nửa còn lại vẫn xanh, sang ngày thứ hai, cả nải đều chín.

     
     Biện pháp rửa bằng nước sạch, ngâm nước muối... gần như không có tác dụng vì hóa chất đã ngấm sâu vào trong theo núm quả hoặc theo những lỗ nhỏ trên vỏ như cam, quýt...

    Đừng nghe người bán hàng nói

    Loại táo Tàu quả nhỏ, vừa đỏ nửa xanh, ăn giòn hơn hẳn những quả táo Tàu đỏ rộm, ăn bở và được giới thiệu là táo Lạng Sơn. Thực chất, Lạng Sơn không hề trồng loại táo này dù là diện tích nhỏ nhất.

    Cam trái mùa được bán với giá vài chục ngàn đồng/kg và được giới thiệu là cam Sài Gòn. Thực tế, Sài Gòn chưa bao giờ có cam với sản lượng có thể vận chuyển được ra Bắc, TS. Nguyễn Văn Khải cho biết.

    Nho Mỹ với giá hơn 100.000 đồng/kg, mận Úc với giá 60.000 đồng/kg hay mận Quảng Tây... đều là cách người bán hàng "nhập quốc tịch" cho các loại hoa quả Trung Quốc độc hại được đưa vào Việt Nam.

    Giữa tháng 5, người bán hàng giới thiệu cho khách loại mận Tam Hoa ngon, ngọt nhưng thực tế, tháng 5 không phải là mùa mận Tam Hoa.

    Giống quít Liễu Thành (Trung Quốc) ngọt và to bằng ngón tay cái được giới thiệu là quít Thái Lan.

    Quít Bắc Sơn (Lạng Sơn) được bán với giá cao nhưng thực chất không có để chuyển về Hà Nội vì sản lượng quá ít, không đủ phục vụ nhu cầu tại địa phương.

    Chọn mua quả lưu ý

    - Tuyệt đối không mua hoa quả trái mùa vì phải trả giá cao cho những sản phẩm hoa quả độc hại do được ngâm chất bảo quản.

    - Không nên mua của những người bán hàng rong vì họ thường chọn những loại quả có chất lượng thấp, giá rẻ để buôn do ít vốn. Tốt nhất nên mua hoa quả của những hàng quen để họ có thể "nói thật" trong chừng mực nào đó.

    - Không nên mua táo đỏ vì Việt Nam không có loại quả này.

    - Khi chọn mua quả chú ý chọn những loại nhìn bên ngoài hơi bóng hoặc có lông, có mùi thơm của quả.

    - Một số loại quả có tinh dầu: dùng móng tay bấm nhẹ, tinh dầu bắn ra là quả đạt chất lượng, không bị ngâm.

    - Chọn mua quít phải chọn loại còn cuống và hai lá vì nếu bị ngâm độc thì lá sẽ rụng.

    - Chọn lê, táo, nếu vỏ ngoài xỉn màu, vỏ cứng, cuống trắng là đã bị ngâm chất bảo quản. Theo nguyên lý, quả càng chín thì vỏ phải càng mềm.



    Chuyên đề được thực hiện với sự trợ giúp thông tin của TS. Nguyễn Văn Khải

    Nhắn tin cho tác giả
    Phạm Thị Hoàn @ 19:50 02/07/2009
    Số lượt xem: 565
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    BỂ CÁ CẢNH

    GIỜ VIỆT NAM